Ngôn ngữ

Chuyên đề: Đàm phán thương lượng – Negotiation

Người xưa dạy rằng: “Vô thương – Bất phú”! Câu nói nổi tiếng này đã khẳng định, nếu muốn trở nên giàu có thì phải tinh thông về nghệ thuật Đàm Phán Thương Lượng. Trong kinh doanh, giả sử có một cuộc thương lượng về giá gia công cho một mặt hàng cụ thể nào đó; nếu mức giá được thay đổi tăng 2.000đ/sản phẩm; và hợp đồng có số lượng 1 triệu sản phẩm thì giá trị mang lại sẽ là 2 tỷ. Số tiền 2 tỷ này được gọi là lãi ròng, bởi nó không phải tốn thêm bất cứ một khoản chi phí đầu tư nào khác (ngoại trừ chi phí giao tiếp).

Mọi thứ trên đời đều có cái giá của nó. Để biết được giá trị của một thứ gì đó, chúng ta phải lượng. Có thể dùng các phương pháp lượng như cân, đong, đo, đếm để xác định giá trị về khối lượng, chất lượng hay sản lượng… có những thứ không thể cân, đong, đo, đếm được thì phải áp dụng phương pháp ước lượng để xác định giá trị vô hình của nó.

Cái gì cũng vậy, dù muốn hay không, bắt buộc nó phải được đưa ra mua bán, trao đổi hay hợp tác, kinh doanh dưới một hình thức nào đó được gọi là thương. Thương là một qui luật về cung – cầu, nó giúp xác lập trạng thái cân bằng động trong đời sống xã hội loài người.

Thời toàn cầu hóa, để thành công trong kinh doanh, mua bán, đổi chác hay hợp tác…, chúng ta phải thông qua môi trường giao tiếp và sử dụng đồng thời cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để thực hiện bàn bạc, trao đổi hay thảo luận, thuyết trình, thuyết phục đối tác mà người xưa đã gói gọn trong một chữ đàm cho dễ nhớ.

Cuộc sống là sự chọn lựa. Ai cũng phải ra quyết định hay phải có sự phán quyết cuối cùng cho những lựa chọn của chính mình; và mọi sự thành – bại cũng theo đó mà tùy thuộc vào mức độ sáng suốt phán quyết ấy. Như vậy, sự phán quyết là khâu quan trọng cuối cùng trong một qui trình logic lượng – thương – đàmphán.

Đàm phán thương lượng là một bộ công cụ với sự tổng hợp của hầu hết những kỹ năng sống của con người; nó được nâng lên tầm nghệ thuật bởi tính đa dạng và sự biến hóa hết sức linh hoạt của nó. Nghệ thuật Đàm phán thương lượng có thể giúp biến chuyện lớn thành nhỏ, chuyện dữ hóa lành, chuyện khó thành dễ và ngược lại. Đặc biệt, Đàm phán thương lượng còn được coi là một qui trình kinh doanh; và hơn thế, nó còn là một xu thế kinh doanh mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây. BrainPower hân hạnh được chuyển giao đến các bạn những kỹ năng về Đàm phán thương lượng thông qua chương trình huấn luyện đặc biệt của chúng tôi.

Chia sẻ:
0931141319